Mẹo giúp cho cây trong nhà sống được lâu hơn

Chăm sóc cây trồng trong nhà là một loại hình nghệ thuật mà bạn sẽ không bao giờ hoàn thành. Nó mang lại cảm giác thư thái và cần được nuôi dưỡng mỗi ngày. Nếu bạn muốn phủ kín không gian nhà mình bằng những chậu cây xương rồng và những loài cây có nguồn gốc từ rừng nhiệt đới thì đừng bỏ qua bài viết này nhé. Chúng tôi có những mẹo hay giúp bạn có thể chăm sóc khu vườn nội thất của bạn tốt hơn.

Thay ngay chậu khi mới mua cây về

Khi bạn mới mua một cái cây, hãy thay chậu mới thay cho chậu ươm của nó. Đó là bởi vì cây thường được ươm trong chậu, rễ của chúng đã đạt đến mức độ phát triển có thể ở trong chậu đó. Thay chậu cho phép cây của bạn phát triển nhanh và nhận được nhiều chất dinh dưỡng hơn. Thay chậu cũng là cơ hội tuyệt vời để kiểm tra bộ rễ để nắm được tình hình sức khỏe của cây: nếu chúng nhão, khô, có mùi hoặc mốc, có thể có vấn đề.

thay chậu mới cho cây
Hình ảnh: Thay chậu mới cho cây

Nên chọn loại chậu có lỗ thoát nước cho cây. Nếu bạn không có chậu trồng cây với lỗ thoát nước, có thể thay thế bằng cách lót một lớp dày đá dung nham hoặc xỉ than bên dưới. Sử dụng đá dung nham có thể hấp thụ một phần nước dư thừa để rễ cây không bị đọng nước. Hoặc, nếu bạn thuộc tuýp người thích tự tay thiết kế mọi thứ, bạn có thể dùng máy khoan và tạo lỗ thoát nước vào bất kỳ cái chậu nào. Tất cả những gì bạn cần là một chiếc máy khoan, một mũi khoan sứ chuyên dụng và thật nhiều kiên nhẫn.

Mẹo nhỏ: Để tránh rơi vãi bụi bẩn (hay đất) qua lỗ thoát nước, bạn nên đặt những tấm lưới nhỏ hình vuông vào bên trong chậu trước khi cho đất vào. Bạn cũng có thể sử dụng mảnh vải thưa, màn cửa sổ cũ hoặc bất cứ thứ gì khác cho phép nước có thể ngấm qua dễ dàng qua mà không mang theo bụi bẩn đi ra ngoài.

Hãy đảm bảo rằng chậu mới của bạn rộng hơn và sâu hơn chậu hiện tại ít nhất 2 inch. Và bạn cũng nên tìm hiểu về loại đất phù hợp cho loại cây trồng của mình. Nhưng nói chung, các loài cây mọng nước như xương rồng, sen đá phát triển tốt nhất trong đất xốp có chứa nhiều đá trân châu (đá perlite) và cát, bạn có thể tự trộn đất với công thức 1/3 đá trân châu, 1/3 cát và 1/3 đất trồng trong nhà. Cây các loại cây nhiệt đới (trồng trong nhà) thường chỉ yêu cầu đất trồng cơ bản.

Chăm sóc theo đặc tính của cây

Liên tục đặt lại vị trí của cây để cây tiếp xúc với ánh sáng đều là một việc làm không tốt như nhiều người vẫn nghĩ. Thực vật sẽ thực sự thích nghi với không gian mà chúng đang ở. Vì vậy, chúng sẽ thích nghi với lượng ánh sáng của mà chúng nhận được. Nếu bạn di chuyển cây quá nhiều có thể gây nhầm lẫn cho cây trồng khi nhận được quá nhiều ánh sáng và sau đó lại giảm ánh sáng.

cây trồng trong nhà có sức sống mãnh liệt hơn bạn nghĩ
Hình ảnh: Cây trồng trong nhà có sức sống mãnh liệt hơn bạn nghĩ

Mỗi loại cây đều yêu cầu tần suất và cách tưới nước khác nhau, và bạn có thể học những điều đó thông qua tìm hiểu về cây và quan sát chúng trong thực tế. Một khi bạn thực sự quan sát cây của mình, bạn sẽ biết được những dấu hiệu khi chúng thiếu nước. Nếu bạn nhận thấy lá rũ xuống hoặc đầu và viền lá có màu vàng, đó là một dấu hiệu bạn cần bổ sung nước cho cây ngay lập tức.

Bạn không nhất thiết phải sử dụng nước lọc tưới cây. Tuy nhiên, đối với nước máy, bạn cần để nước ở ngoài trời, không đậy nắp, để qua đêm cho bay hết florua và clo không tốt cho cây. Sử dụng phương pháp tưới “cà phê đổ tràn”, xoay bình tưới theo hình xoắn ốc để tất cả đất xung quanh cây đều được tưới đều. Thật tốt khi quan sát đất hấp thụ nước để biết nó uống hết nước nhanh như thế nào và điều đó sẽ giúp xác định độ thiếu nước của cây.

Phân bón có thể giúp cây phát triển tốt hơn và nhanh hơn, nhưng không nên quá lạm dụng. Đối với cây trồng trong nhà, bón phân vào mùa xuân và mùa hè là tốt nhất. Bạn không nên bón phân cho cây vào mùa đông vì đây không phải là mùa sinh trưởng của cây.

Cắt tỉa và nhân giống

Tất cả các loại cây đều có các đốt trên thân. Chúng là các nốt sần nổi lên trông giống như các khớp nối nhỏ thể hiện cho sự phát triển của thân cây. Vì vậy, khi bạn cắt tỉa những chiếc lá úa hoặc chết, bạn nên cắt phía trên chúng.

Tuy nhiên, khi bạn muốn nhân giống cây, nên cắt bên dưới nút – lý tưởng là hai nút – để cây con mới có nguồn phát triển. Đối với các loại cây mọng nước, bạn có thể nhân giống từ những chiếc lá đã rụng, hoặc tốt nhất bạn nên chọn những chiếc lá bánh tẻ cắt từ thân cây. Đối với cây thân leo hoặc nhiều lá, bạn có thể nhân giống bằng nước: Cho cành giâm vào một chiếc lọ xinh xắn và đặt gần cửa sổ, bạn có thể quan sát chúng mọc rễ trong nước.

cây Dây Nhện thủy sinh
Hình ảnh: Có thể trồng cây bằng phương pháp thủy sinh

Cây mọng nước có một chút khác biệt. Sau khi cắt thân cây, trước tiên hãy đặt cây ở chỗ thoáng mát. Vết cắt giống như một vết thương hở cần được khô lại trước khi đem đi trồng và nên nhân giống cây trong một chậu đất nông bởi cây mọng nước không cần quá nhiều đất.

Điều chỉnh cho mùa đông

Vào mùa đông, thực vật ngủ đông hay nói cách khác cây sẽ ít tăng trưởng hơn so với các mùa khác rất nhiều. Và do đó, bạn cũng có thể tưới cây ít hơn. Nhưng hãy cẩn thận để cây không bị khô. Có thể tạo độ ẩm cho cây bằng cách phun sương. Ngoài ra, bạn có thể đổ đầy nước và một ít đá vào một cái đĩa, sau đó đặt cây lên trên nó, hoặc bạn có thể đặt nó gần cây của bạn.

Vào mùa đông, cần lưu ý không để cây quá lạnh. Một cách để nhận biết cây có bị lạnh hay không là chỉ cần cảm nhận lá, nếu lá cảm thấy lạnh, có nghĩa là cây của bạn có thể bị lạnh. Việc cần làm lúc này là tránh đặt cây quá gần cửa sổ vì kính có thể rất lạnh vào mùa đông và gió có thể tràn vào.

điều chỉnh thích hợp vào mùa đông
Hình ảnh: Điều chỉnh thích hợp vào mùa đông

Tuy nhiên cũng không nên đặt cây ở những nơi có nhiệt độ quá nóng như phía trước lò sưởi,… Không khí khô cùng lượng nhiệt cao chênh lệch với bên ngoài dễ làm cây bị sốc nhiệt cũng như ảnh hưởng không tốt đến quá trình sinh trưởng của cây. Nếu bạn không có nhiều không gian để đặt cây vào mùa đông, mà vẫn muốn phủ xanh căn phòng hãy chọn các loại xương rồng để cây dễ dàng vượt qua thời gian khắc nghiệt nhất.

Chú ý đến ánh sáng cho cây

Nếu không gian của bạn không có nhiều ánh sáng, bạn vẫn có thể trồng được cây. Đừng quá lo lắng! Đối với những vị trí ánh sáng yếu, một chậu cây Trầu Bà Thanh Xuân hoặc một chậu cây Dương Xỉ đều thích hợp. Đó là những loại cây dễ chăm sóc và tạo ra hiệu ứng rừng rậm tuyệt đẹp mà không cần quá nhiều nắng. Thậm chí cây còn không thích ánh nắng trực tiếp. 

Và mặc dù về mặt kỹ thuật chăm sóc cây đúng nhất, bạn không nên đặt cây trong không gian không có ánh sáng tự nhiên quá lâu. Tuy nhiên nếu bạn không có điều kiện, một cây Kim Tiền hoặc cây Lưỡi Hổ là đề xuất phù hợp nhất. Bởi vì đó là những loại cây chịu được ánh sáng yếu nhất. Miễn là bạn không tưới quá nhiều nước cho chúng, chúng sẽ không sao cả. Cây sẽ phát triển chậm hơn một chút thôi.

chú ý ánh sáng cho cây
Hình ảnh: Chú ý ánh sáng cho cây

Và nếu không gian nhà bạn thật sự không có đủ ánh sáng cho cây phát triển, nên đầu tư vào một chiếc đèn chiếu sáng cho cây. Bạn có thể tìm các loại đèn có thể hẹn giờ để đèn bật và tắt theo lịch trình của bạn mong muốn. Bạn nên bật đèn suốt một ngày, từ sáng sớm cho đến khoảng 7 giờ tối vào mùa đông và 9 giờ tối vào mùa hè.

Dấu hiệu lạ xuất hiện trên cây

Khi cây gặp một hiện tượng lạ, chắc chắn mọi người sẽ nghĩ rằng cây của mình đang chết dần. Sự thật là thực vật có sức sống dẻo dai hơn chúng ta nghĩ rất nhiều. Bằng cách quan sát cây trồng của bạn, bạn có thể biết được điều gì đang xảy ra với nó. Ví dụ, khi lá của các loài cây mọng nước nhăn nheo là dấu hiệu cho thấy cây có thể bị thiếu nước. Nếu có một đốm đen lớn ở giữa lá, bạn có thể kiểm tra xem cây có bị nhiễm vi khuẩn hoặc nấm hay không.

kiểm tra cây thường xuyên
Hình ảnh: Kiểm tra cây thường xuyên

Khi gặp các dấu hiệu là, không có nghĩa là cây của bạn đang chết. Chúng chỉ có nghĩa là bạn cần phải hành động. Nó có thể đơn giản như tưới nước hoặc thay chậu, hoặc nó có thể có nghĩa là khử sâu bệnh. Các loài gây hại phổ biến nhất là rệp sáp và ve nhện,… bạn có thể tìm thấy ở mặt dưới của lá. Nếu bạn nhìn thấy bất kỳ loài gây hại nào, hãy loại bỏ chúng để không cho lây lan sang các cây khác.

Hy vọng với những thông tin chi tiết trên đây, Cây Xinh đã phần nào giúp bạn trong việc hướng dẫn chăm sóc cây trồng trong nhà để cây mãi luôn xinh tươi. Mọi thắc mắc về cây trồng trong nhà hay bất kể các loại cây cảnh trang trí khác, hãy liên hệ với chúng tôi để được giải đáp nhanh nhất nhé!

5/5 (2 Reviews)

   

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ:

   Bạn muốn mua sản phẩm với giá tốt nhất. Vui lòng để lại thông tin để chuyên gia của chúng tôi tư vấn miễn phí cho bạn ngay hôm nay:
  • CÂY XINH - Cung cấp cây văn phòng số 1 Việt Nam
  • Trụ sở chính: Số 1, Ngõ 213, Giáp Nhất, Thanh Xuân, Hà Nội
  • Phone: 096 596 2586 - 094 822 5678
  • Email: cayxinh.vn@gmail.com
  • Website: https://cayxinh.vn
Bài viết mới cập nhật:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.