Cách trồng và chăm sóc sen đá hoa hồng xanh

Sen đá hoa hồng xanh (Greenovia) loài thực vật mọng nước thường sống ở phía Tây Tenerife, quần đảo Canary thuộc Tây Ban Nha có hình dáng như những bông hoa hồng xanh tuyệt đẹp khiến nhiều người thích thú. Sen đá hoa hồng xanh thuộc chi Aoenium là một chi loài được đánh giá cao bề mặt thẩm mĩ, với những tán lá màu xanh cốm đến xám đen, tông màu có thể là chủ đạo một màu, đậm dần đều hoặc sọc.

Trên thực tế có khoảng 35 loài sen đá hoa hồng có kích thước và màu sắc khác nhau. Sen đá hoa hồng xanh ưa lạnh giá, rất thích khí hậu Địa Trung Hải nhẹ nhàng của quần đảo Canary bản địa của chúng, cây không kén đất và có thể chịu ẩm tốt hơn các loài sen đá khác.

sen đá hoa hồng xanh

Giới thiệu chung về sen đá hoa hồng xanh – Greenovia

 • Tên khoa học: Aeonium aureum (C. Sm. Ex Hornem.) T.Mes
 • Tên thường dùng: sen đá hoa hồng xanh (Green Rose Buds )
 • Tên khoa học khác: Sempervivum aureum (tên ban đầu), Greenovia aurea, Greenovia ferrea, Greenovia polypharmica, Greenovia rupifraga

Phân loại khoa học

 • Bộ: Sedeae
 • Họ: Crassulaeae
 • Chi: Aeonium

Sen đá hoa hồng xanh là một loài thực vật mọng nước sống lâu năm, thường mọc thành bụi có đường kính khoảng 4-5cm. Lá cây có màu xanh nõn nhạt mọc từng cụm giống như bông hoa hồng nên thường được gọi là Sen đá hoa hồng xanh. Các lá sẽ xòe ra vào mùa đông và đóng lại vào mùa hè, hoa của chúng có màu vàng.

hoa của sen đá hoa hồng xanh

Cách trồng và chăm sóc cây sen đá hoa hồng xanh

Sen đá hoa hồng xanh không thích thời tiết quá nóng hoặc khô vì thế khi trồng các bạn nên đặt cây ở nơi thoáng gió, có nhiều ánh sáng sẽ giúp cho cây phát triển tốt hơn. Vào mùa hè không nên để cây chỗ quá nắng khiến cho cây bị cháy lá rất nhanh. Chúng thường ngưng phát triển vào mùa hè nên lúc này bạn không cần tưới nước quá nhiều, trừ khi thời tiết quá khô.

Trong điều kiện nóng bức, các lá sẽ cuộn lại để tránh mất nước, vì vậy các bạn thường thấy cánh phía ngoài thường khô lại để bảo vệ lớp lá bên trong. Nên đặt cây ở nơi mát mẻ hơn, với nhiệt độ dao động từ 18-25oC là tốt nhất. Tưới khi đất đã khô, tuyệt đối không tưới nước vào giữa trưa mà nên tưới vào sáng sớm hoặc chiều muộn.

Bạn có thể thử độ ẩm của đất bằng cách ấn ngón tay sâu vào đất 2,5 đến 5 cm. Nếu tưới quá nhiều nước sẽ khiến cho rễ cây bị úng, thối.

cách chăm sóc sen đá hoa hồng xanh

Đất cho cây nên là đất pha cát hoặc loại đất chuyên dụng dành cho xương rồng, sen đá vì bộ rễ của cây cần sự thông thoáng để phát triển. Nếu trồng trong chậu, nên thay đất 2 đến 3 năm 1 lần để cây có thể phát triển tốt nhất.

Có một điểm cần đặc biệt chú ý khi chăm sóc sen đá hoa hồng xanh đó là nếu nơi bạn ở có độ ẩm cao thì nên đặt cây ở nơi thoáng gió. Sen đá hoa hồng xanh thuộc chi Aeonium chịu được độ ẩm cao hơn so với các loài cây mọng nước khác, vì vậy nên tưới nước từ 2-3 lần/tuần. Nếu vị trí đặt cây thoáng gió, đất khô nhanh thì lượng nước tưới sẽ cần thường xuyên hơn.

Lưu ý: Sen đá hoa hồng xanh sống tốt ở hầu hết các loại đất, trừ đất sét.

 

5/5 (1 Review)

   

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ:

   Bạn muốn mua sản phẩm với giá tốt nhất. Vui lòng để lại thông tin để chuyên gia của chúng tôi tư vấn miễn phí cho bạn ngay hôm nay:
 • CÂY XINH - Cung cấp cây văn phòng số 1 Việt Nam
 • Trụ sở chính: Số 1, Ngõ 213, Giáp Nhất, Thanh Xuân, Hà Nội
 • Phone: 096 596 2586 - 094 822 5678
 • Email: cayxinh.vn@gmail.com
 • Website: https://cayxinh.vn
Bài viết mới cập nhật:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *