Hướng dẫn cách tưới Sen Đá cho người mới bắt đầu

Sen Đá là một loại thực vật mọng nước tưởng chừng như dễ chăm nhưng để lại khá nhiều rắc rối cho những ai chưa biết cách săn sóc đúng cách. Những khó khăn ấy phần lớn bắt nguồn từ việc tưới nước cho cây. Ở bài viết này, Cây Xinh sẽ hướng dẫn cách tưới nước cho Sen Đá đúng kỹ thuật để quá trình chăm sóc cây trở nên dễ dàng hơn. 

Một số sai lầm phổ biến khi bắt đầu trồng Sen Đá  

Bạn tưới nước cho Sen Đá thường xuyên nhưng tại sao cây không sinh trưởng và phát triển như mong đợi? Trước khi đi vào tìm hiểu cách tưới nước cho Sen Đá đúng kỹ thuật, chúng ta sẽ vạch ra một số sai lầm phổ biến khi bắt đầu trồng Sen Đá – Nguyên nhân dẫn đến tình trạng vừa nói tới. 

Trồng bằng chậu không có lỗ thoát nước 

Sử dụng chậu không có lỗ thoát nước để trồng cây là một trong những sai lầm phổ biến khi bắt đầu trồng Sen Đá. Trên thực tế, Sen Đá vẫn có thể sống sót trong những chậu không có lỗ thoát nước hay chậu terrarium. Thế nhưng để làm được điều này, bạn phải là người dày dặn kinh nghiệm và cũng phải bỏ ra khá nhiều công sức. 

Trồng bằng chậu không có lỗ thoát nước
Hình ảnh: Trồng bằng chậu không có lỗ thoát nước

Vì vậy cho nên, cách tốt nhất là sử dụng những chậu có sẵn lỗ thoát nước và sẽ tốt hơn nếu sử dụng chậu đất nung. Đặc biệt, nếu như bạn muốn trồng Sen Đá vào những chiếc cốc nhỏ xinh thì hãy khoan lỗ ở dưới đáy chậu trước nhé! 

Nếu trồng cây ở chậu thủy tinh, hãy lót dưới đáy chậu một lớp sỏi và phủ lên đó thêm 1 lớp than hoạt tính. Đây là phương pháp hút ẩm cho cây và hạn chế sự phát triển của nấm mốc gây hại. 

Sử dụng đất thoát nước kém 

Việc lựa chọn đất trồng cây cũng ảnh hưởng rất lớn tới sự sinh trưởng và phát triển của chúng. Trên thực tế, không có bất cứ một loại Sen Đá nào đòi hỏi một lượng nước cụ thể, hai yếu tố chính để xác định việc bạn cần tưới bao nhiêu nước cho cây chính là: độ ẩm không khí và độ thông thoáng của đất. 

Sử dụng đất thoát nước kém
Hình ảnh: Sử dụng đất thoát nước kém

Lựa chọn đất trồng thoát nước kém sẽ khiến cho không khí lưu thông trong đất kém đi từ đó đất khô chậm hơn và khả năng cây bị úng nước chắc chắn sẽ xảy ra. Ngoài ra, bạn cũng nên sử dụng chậu đất nung để trồng loại cây mọng nước này vì chúng có khả năng hút nước tốt hơn chậu thông thường. 

Sử dụng bình xịt để tưới cây 

Rất nhiều người đang tưới nước sai cách, không phải chỉ cần dùng bình xịt phun vào lá thì gọi là tưới nước. Bởi lẽ, bản chất của việc tưới nước là phải giữ ẩm cho đất để cây có thể được phát triển một cách tốt nhất. 

Sử dụng bình xịt để tưới cây
Hình ảnh: Sử dụng bình xịt để tưới cây

Do đó, chúng ta không thể dùng bình xịt để làm ẩm đất, điều này sẽ khiến cho cây không được cung cấp đủ lượng nước mà chúng cần. 

Nếu như bạn đã hiểu về 3 sai lầm cơ bản khi bắt đầu trồng Sen Đá, chúng ta sẽ đi vào tìm hiểu cách tưới nước cho cây đúng cách. 

Tưới nước cho Sen Đá và các loại cây mọng nước đúng cách

Dưới đây là hướng dẫn cơ bản về cách tưới nước cho Sen Đá đúng kỹ thuật: 

Dụng cụ tưới 

 • Có thể sử dụng bình tưới chuyên dụng cho cây cảnh thông thường nhưng phải vặn qua chế độ vòi tưới và không để ở chế độ phun sương. 
 • Bạn cũng có thể sử dụng bất cứ thứ gì chứa được nước như bát, cốc hay chai lọ… 
 • Bình tưới vòi dài chuyên dụng dành cho Sen Đá cũng là dụng cụ tưới lý tưởng. 
Tưới nước cho Sen Đá đúng cách
Hình ảnh: Tưới nước cho Sen Đá đúng cách

Cách tưới cây 

 • Nếu như dùng cốc để tưới, cách đơn giản nhất chính là đổ thẳng nước vào phần đất xung quanh chậu sao cho toàn bộ đất đã ngấm nước và trên lá không để đọng lại nước trên lá. 
 • Nếu như sử dụng các loại bình tưới dạng xịt, hãy đảm bảo rằng bạn đã vặn sang chế độ vòi tưới sau đó phun nhẹ nhàng vào đất. Nhược điểm của bình tưới này là chúng khá to và nặng cho nên sẽ không thích hợp để tưới những chậu Sen Đá nhỏ xinh. 
 • Một phương pháp khá hiệu quả để tránh tình trạng tưới vào lá cây chính là tưới ngấm. Đặt chậu cây vào xô nước cho nước ngập đến 3/4 chậu, sau 1 – 2 phút nước ngấm từ lỗ dưới đáy chậu vào rễ thì để chậu cây ra ngoài cho ráo nước. 
 • Sử dụng bình tưới chuyên dụng sẽ khiến cho việc tưới nước của bạn trở nên dễ dàng hơn. Vòi dài giúp định hướng dòng chảy giúp nước chảy sát vào gốc và ngấm thẳng vào đất mà không lo nước đọng trên lá. 

Lưu ý khi tưới nước cho Sen Đá 

Tưới nước vào phần gốc của cây, không tưới vào lá hoặc thân cây vì nếu nước đọng trên lá quá lâu, chúng có thể bị thối rữa. Đặc biệt không tưới cây bằng nước lọc mà nên sử dụng nước máy hoặc nước mưa. 

Thời gian lý tưởng để tưới cây là vào buổi sáng, không tưới cây vào buổi trưa hoặc đầu giờ chiều. Thời tiết nồm ẩm và nắng nóng không thích hợp để tưới cây. 

Tưới nước cho Sen Đá đúng cách
Hình ảnh: Tưới nước cho Sen Đá đúng cách

Tưới bao nhiêu là đủ?

Sen Đá không đòi hỏi một lượng nước cố định. Thông thường, cách nhận biết cây đã được tưới đủ nước hay chưa là khi nước không còn thoát ra từ lỗ thoát nước dưới đáy chậu. Ở những lần sau, bạn sẽ có thể ước chừng lượng nước cần tưới dễ dàng hơn. 

Nếu sử dụng hỗn hợp đất thoát nước tốt và trồng trong chậu đất nung thì bạn hoàn toàn có thể tưới nước nhiều hơn một chút mà không cần lo lắng cây sẽ bị úng nước. 

Tần suất tưới nước

Thực vật mọng nước thật sự rất đa dạng và mỗi một loại cây sẽ có khả năng chịu hạn khác nhau. Chẳng hạn như có loại cây bạn chỉ cần tưới nước 1 tháng/lần nhưng bên cạnh đó, có những loại cần sự săn sóc nhiều hơn, ngày nào bạn cũng phải tưới nước cho nó. 

Vì thế cho nên, hãy dựa vào độ ẩm không khí để cân nhắc tần suất tưới cây sao cho hợp lý nhé! 

Hướng dẫn tưới nước cho cây
Hình ảnh: Tần suất tưới nước cho cây

Một cách khá thú vị để nhận biết khi nào cây thiếu nước chính là theo dõi biểu hiện của cây. Thường thì lá bắt đầu có hiện tượng nhăn, không còn căng mọng nữa tức là cây đang thiếu nước, đó là thời điểm mà bạn cần cung cấp nước cho cây. 

Biểu hiện cây thừa/thiếu nước 

Bạn có thể dựa vào những biểu hiện của cây để chăm sóc cây sao cho đúng cách: 

 • Biểu hiện cây thừa nước: Lá cây chuyển sang màu vàng và mềm nhũn, trong trường hợp cây bị thối và úng rễ, lá cây sẽ nhũn và kèm theo dịch màu nâu do sự xâm nhập của vi sinh vật. 
 • Biểu hiện cây thiếu nước: Lá cây nhăn, khô và héo dần, thân cây cũng trở nên cằn cỗi. 

Như vậy, chăm sóc Sen Đá sẽ không còn khó khăn nữa nếu như bạn biết cách tưới nước cho chúng đúng cách, đúng thời điểm. Hy vọng qua bài viết này, bạn sẽ có thêm những kinh nghiệm thú vị để chăm sóc cây yêu của mình.

5/5 (1 Review)

   

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ:

   Bạn muốn mua sản phẩm với giá tốt nhất. Vui lòng để lại thông tin để chuyên gia của chúng tôi tư vấn miễn phí cho bạn ngay hôm nay:
 • CÂY XINH - Cung cấp cây văn phòng số 1 Việt Nam
 • Trụ sở chính: Số 1, Ngõ 213, Giáp Nhất, Thanh Xuân, Hà Nội
 • Phone: 096 596 2586 - 094 822 5678
 • Email: cayxinh.vn@gmail.com
 • Website: https://cayxinh.vn
Bài viết mới cập nhật:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *