Hướng dẫn thay chậu cho Xương Rồng đúng cách

Xương Rồng là một loại cây mọng nước không đòi hỏi quá nhiều sự săn sóc. Chúng không cần thay chậu thường xuyên thế nhưng thỉnh thoảng cũng cần bổ sung đất và cần chậu có kích thước lớn hơn.

Vậy khi nào cần thay chậu cho Xương Rồng? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn có câu trả lời cho thắc mắc này.

Công cụ để thay chậu cho Xương Rồng

Xương Rồng vốn được biết đến là loại cây có sức sống mãnh liệt, chúng vẫn có thể sinh trưởng và phát triển trong điều kiện khô hạn, vượt lên trên sự khắc nghiệt của thời tiết. Cây giữ nước trong lá và thân đồng thời chúng sử dụng gai của mình để bảo vệ bản thân khỏi những tia nắng bỏng rát.

Công cụ để thay chậu Xương Rồng
Hình ảnh: Công cụ để thay chậu Xương Rồng

Việc thay chậu cho Xương Rồng cần tới hỗn hợp đất phù hợp, chậu thoát nước tốt cùng với đó là một số biện pháp bảo vệ cây. Xương Rồng là thực vật có gai cho nên để tránh những tổn thương trong quá trình thay chậu, bạn cần một đôi găng tay dày dặn.

Khi nào nên thay chậu cho Xương Rồng?

Xương Rồng nên được thay chậu ngay khi rễ bắt đầu lộ ra các lỗ thoát nước ở đáy chậu. Theo nguyên tắc chung, những cây có khả năng sinh trưởng nhanh nên được thay chậu sau 2 – 3 năm và những loài sinh trưởng chậm có thể lên tới 3 – 4 năm một lần.

Tốt nhất nên thay chậu vào mùa xuân vì đây là thời điểm Xương Rồng phát triển tích cực nhất. Điều này sẽ giúp cho cây ổn định cũng như thích ứng với môi trường mới một cách nhanh chóng hơn. Hơn nữa, hãy tưới nước cho Xương Rồng hai ngày trước khi thay chậu để rễ cây ẩm nhưng không bị bão hoà.

Xương Rồng nên được thay chậu ngay khi rễ bắt đầu lộ ra các lỗ thoát nước ở đáy chậu
Hình ảnh: Xương Rồng nên được thay chậu ngay khi rễ bắt đầu lộ ra các lỗ thoát nước ở đáy chậu

Lưu ý, chậu cây tiếp theo phải có kích thước lớn hơn chậu cũ và vừa vặn với cây cũng như sự tăng trưởng của cây trong thời gian sắp tới.

Thay chậu cho Xương Rồng đúng cách

 • Bởi vì hầu hết cây Xương Rồng nào cũng có gai sắc nhọn cho nên đeo găng tay và thực hiện các biện pháp bảo vệ khác là việc hết sức quan trọng.
 • Sau khi đã chuẩn bị kỹ các biện pháp bảo vệ, nhẹ nhàng lấy cây Xương Rồng ra khỏi chậu cũ và loại bỏ tất cả các lớp đất phủ bên trên.
 • Tiếp đó, hãy kiểm tra kỹ bộ rễ xem có sâu bệnh hại hay không, tiến hành cắt bỏ những rễ bị mất nước hoặc rễ bị chết rồi bổ sung thuốc diệt nấm nếu cảm thấy cần thiết.
 • Chọn một chậu cây mới có kích thước lớn hơn so với chậu ban đầu, đặt một lớp sỏi đã được rửa sạch hay những mảnh vỡ vào đáy để giúp chậu thoát nước tốt hơn.
 • Bổ sung thêm hỗn hợp đất tốt, hơi chua có độ pH từ 4 – 5,5
 • Đặt cây nhẹ nhàng vào trong chậu mới với độ sâu ban đầu và đảm bảo cây đã đứng vững trong sự bao phủ của đất.
 • Cuối cùng, thêm một lớp mỏng sạn hoặc sỏi xung quanh bề mặt của cây để giúp thoát nước nhanh, cây sẽ sinh trưởng cũng như phát triển tốt nhất.

Chăm sóc cây Xương Rồng sau khi thay chậu

Đây là nhiệm vụ quan trọng để đảm bảo cây sinh trưởng tốt
Hình ảnh: Đây là nhiệm vụ quan trọng để đảm bảo cây sinh trưởng tốt

Chăm sóc cây sau khi thay chậu là một nhiệm vụ quan trọng để đảm bảo cây có thể sinh trưởng, phát triển một cách tốt nhất. Nếu như không được theo dõi và chăm sóc, cây sẽ gặp phải những vấn đề ngoài ý muốn thậm chí không thích nghi tốt với môi trường mới dẫn đến khô héo và chết đi. Dưới đây là cách chăm sóc cây Xương Rồng đúng cách sau khi thay chậu.

Tưới nước

Đảm bảo cây được tưới nước thường xuyên trong suốt mùa sinh trưởng vào mùa xuân và mùa hè. Làm ẩm đất kỹ lưỡng, để cho đất gần như khô hoàn toàn trước khi tưới lại.

Tưới nước vào sáng sớm hoặc chiều tối, vì cây có thể bị cháy xém nếu chúng bị bao phủ bởi các giọt nước trong những ngày nắng nóng. Bạn cũng có thể tưới cây trong chậu bằng cách đặt chậu vào một xô nước sao cho nước ngập đến 3/4 chậu. Sau 1 – 2 phút nhấc chậu lên khỏi mặt nước sau khi nước đã ngấm từ lỗ dưới đáy chậu vào đất.

Cần tưới nước sáng và tối cho Xương Rồng
Hình ảnh: Cần tưới nước sáng và tối cho Xương Rồng

Vào tháng 10, khi ngày ngắn lại, khi ánh sáng đã dần yếu ớt đi, hãy ngừng tưới nước cho tất cả các cây xương rồng và để chúng không hoạt động trong những tháng mùa đông. Chúng chỉ nên được tưới nếu nhiệt độ tăng trên 10°C.

Đảm bảo các yếu tố cần thiết cho cây

Độ ấm tốt, ánh sáng đầy đủ và thoát nước ổn định đều là yếu tố cần thiết để cây phát triển khỏe mạnh. Hầu hết các loài xương rồng đều thích hợp với những góc cửa sổ hướng Nam hoặc Tây đầy nắng, nơi chúng nhận được mức độ ánh sáng cao và được bảo vệ chúng khỏi sương giá. Cây nên được giữ ở nhiệt độ khoảng 27°C vào ban ngày và khoảng 13ºC vào buổi tối.

Như vậy, thay chậu cho Xương Rồng cũng là một bước quan trọng trong quá trình chăm sóc cây. Nếu như không được thay chậu đúng thời điểm, cây có thể sẽ chết dần trong sự gò bó quá mức. Hy vọng với những thông tin mà Cây Xinh vừa chia sẻ, bạn sẽ có thể chăm sóc cây yêu của mình một cách tốt nhất.

5/5 (1 Review)

   

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ:

   Bạn muốn mua sản phẩm với giá tốt nhất. Vui lòng để lại thông tin để chuyên gia của chúng tôi tư vấn miễn phí cho bạn ngay hôm nay:
 • CÂY XINH - Cung cấp cây văn phòng số 1 Việt Nam
 • Trụ sở chính: Số 1, Ngõ 213, Giáp Nhất, Thanh Xuân, Hà Nội
 • Phone: 096 596 2586 - 094 822 5678
 • Email: cayxinh.vn@gmail.com
 • Website: https://cayxinh.vn
Bài viết mới cập nhật:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *