Những lưu ý quan trọng khi trồng cây trong chậu

Bạn không cần một cái sân rộng hay một khu vườn lớn để thưởng thức vẻ đẹp của hoa lá, cỏ cây và cây xanh. Cây trồng trong chậu có thể mang lại niềm vui và là phần thưởng cho công việc làm vườn, ngay cả khi bạn bị giới hạn ở sân, ban công hay hiên nhà chật hẹp.

Hãy học cách trồng những loại cây, thảo mộc và hoa tuyệt đẹp nhất và khi trồng cây nhớ lưu ý tới những điểm sau nhé!

Những lưu ý quan trọng

Trồng cây không phải là một việc đơn giản, và trồng cây trong chậu thì còn khó hơn nữa. Nếu bạn trồng không đúng kỹ thuật, hay phạm phải chút lỗi nhỏ cũng có thể gây chết cây. Vì vậy, trước khi tiến hành trồng cây bạn nên lưu ý tới những điểm sau nhé.

Những lưu ý quan trọng khi trồng cây
Hình ảnh: Những lưu ý quan trọng khi trồng cây

Nên trồng cây gì?

Có lẽ đây sẽ là câu hỏi lớn nhất mà nhiều người khi có ý định tự trồng cây đã đặt ra cho mình. Để chọn được loại cây phù hợp, trước hết hãy dựa vào sở thích của bản thân, bạn thích cây như thế nào? Cây nhiều hoa, nhiều lá, cây tán rộng, hay cây nhỏ, không hoa? Từ những câu hỏi này, bạn có thể ghi ra giấy để chọn loại cây phù hợp.

Bước tiếp theo, hãy để ý xem không gian nhà bạn có rộng rãi, thoáng đãng, có thể nhận nhiều ánh sáng hay không. Sau đó, hãy tìm hiểu về loài cây mà bạn chọn có đặc tính gì. Làm như vậy để biết với không gian nhà mình, điều kiện sống xung quanh mình thì cây có thể sinh trưởng tốt hay không. Từ đó, đưa ra sự lựa chọn tốt nhất.

Chọn chậu thích hợp 

Khi chọn chậu để trồng cây bạn có một số điều cần xem xét. Dù nhỏ, to, nhẹ hay nặng, hãy đảm bảo có các lỗ ở đáy để nước chảy ra tự do. Nếu chậu không thoát nước tốt, rễ cây dễ bị úng và cuối cùng cây sẽ chết.

Chậu có thể làm bằng mọi chất liệu. Chậu đất nung, tráng men hoặc nhựa đều được. Loại chậu bạn chọn thực sự chỉ phụ thuộc vào phong cách và ngân sách của bạn mà thôi. Bạn có thể tham khảo các loại chậu và đặc điểm của chúng sau đây:

Cách chọn chậu thích hợp
Hình ảnh: Cách chọn chậu thích hợp
 • Đất nung – Chậu đất nung rất lý tưởng để trồng cây trong chậu một phần vì chúng vốn rất xốp, có nghĩa là cả nước và không khí đều có thể đi qua chậu. Điều này rất hữu ích trong việc ngăn ngừa bệnh thối rễ, một vấn đề phổ biến với cây trồng trong chậu. Chậu đất nung có thể có nhiều mức giá, thường tùy thuộc vào kích thước, nhưng thường rất phải chăng. 

Hầu hết các loại cây trồng tốt trong chậu đất nung, chúng đặc biệt tốt đối với các loài xương rồng, xương rồng hoặc bất kỳ loại cây nào khác không cần đất quá ẩm.

 • Glazed Pots – Chậu đất sét tráng men đang thịnh hành. Chúng đắt hơn một chút so với phiên bản chưa hoàn

  thiện, nhưng chúng sẽ tồn tại trong nhiều năm, thậm chí có thể hàng thập kỷ, điều này làm cho chi phí của chúng hợp lý hơn một chút. 

Cây ưa nước như hoa cẩm tú cầu hay cần nhiều độ ẩm sẽ phát triển tốt trong chậu tráng men ít xốp.

 • Chậu nhựa – Chậu nhựa là một lựa chọn tốt khác cho những cây cần độ ẩm và tưới nước liên tục. Đối với những người làm vườn không phải lúc nào cũng nhớ hoặc không nhất thiết phải tưới nước hàng ngày, chậu nhựa có thể là một giải pháp tốt. Chúng sẽ giữ độ ẩm, giữ cho những cây cần nhiều nước nhất cả nước và tươi tốt. Chậu nhựa nhẹ, bền và tương đối rẻ sẽ là một lựa chọn tốt, thân thiện với ngân sách của bạn. 
Các loại cây cần nhiều nước sẽ phát triển tốt trong chậu nhựa
Hình ảnh: Các loại cây cần nhiều nước sẽ phát triển tốt trong chậu nhựa

Bất kỳ loại cây nào cần nhiều nước hơn, như rau thơm, cà chua và hoa loa kèn,… sẽ phát triển tốt trong chậu nhựa.

Lưu ý: Khi chọn chậu hãy chú ý tới không gian nhà bạn để chọn chậu phù hợp. Những chậu quá khổ khó có thể chen chúc trong một khoảng sân rất nhỏ, trong khi những chậu nhỏ có thể bị lọt thỏm trong không gian lớn hơn. 

Quyết định loại cây cũng có thể giúp xác định kích thước chậu bạn cần. Một nguyên tắc nhỏ là sử dụng chậu sâu ít nhất 25 cm và rộng khoảng 30 cm. Hãy nhớ rằng chậu càng lớn thì càng có nhiều chỗ cho rễ phát triển và hình thành, đồng nghĩa với việc cây sẽ mạnh mẽ và khỏe mạnh hơn.

Chọn đất phù hợp với cây trồng

Cây nên được trồng trong bầu đất mới, tươi tốt. Tránh sử dụng bụi bẩn từ vườn hoặc sân vì nó có thể có hạt cỏ dại hoặc nấm bệnh có thể gây hại cho cây.

Đất trồng trong chậu sẽ có các chất hữu cơ đã phân hủy như rêu sphagnum hoặc rêu than bùn để giúp giữ ẩm. Perlite và vermiculite (đá núi lửa nhẹ chứa đầy không khí tự nhiên) và kitty là những tập hợp khoáng chất thường được sử dụng trong hỗn hợp bầu. Tất cả các chất phụ gia này giúp giữ cho đất trong chậu có kết cấu hoàn hảo và lý tưởng để làm bầu.

Đất phải tơi xốp và giữ được độ ẩm, giúp rễ cân bằng dinh dưỡng, độ ẩm và không khí.
Hình ảnh: Đất phải tơi xốp và giữ được độ ẩm, giúp rễ cân bằng dinh dưỡng, độ ẩm và không khí
 • Đất làm bầu tiêu chuẩn – Loại đất nền này bao gồm một hỗn hợp bầu chuyên dụng thực sự khác với đất vườn. Đất trồng trong bầu sẽ nhẹ và thoáng khí, trong khi đất nặng có thể đè nặng rễ cây, cắt bớt oxy và cản trở sự phát triển của cây.
 • Cân bằng pH – Cân bằng pH phụ thuộc vào cây trồng. Bạn có thể kiểm tra thẻ, nhãn sản phẩm hoặc hỏi nhà cung cấp để biết thêm thông tin.

Một số cây sẽ phát triển tốt hơn trong một loại đất cụ thể. Một số thích đất thoáng khí, trong khi những loại khác thích nhiều chất dinh dưỡng hoặc chất hữu cơ trộn vào. Điều quan trọng là bạn phải biết loại đất mà từng cây cần để phát triển tốt. Hầu như tất cả đất phải tơi xốp và giữ được độ ẩm, giúp rễ cân bằng dinh dưỡng, độ ẩm và không khí. 

Bước đưa cây vào chậu rất quan trọng

Sau khi đã chọn được chậu và loại đất phù hợp, tiếp đến sẽ là bước đưa cây vào chậu. Đây là một khâu rất quan trọng, bạn cần cẩn thận và thực hiện hiện đúng kỹ thuật:

 • Đặt một lớp bầu ở đáy thùng.
 • Đổ phân trộn đã chọn vào chậu đến ngang với đáy chậu. Để lại khoảng trống 2 cm giữa phần trên cùng của phân trộn và vành chậu.
 • Với cây vẫn còn trong chậu, hãy sắp xếp vào thùng chứa. Đặt các cây cao hơn ở trung tâm và các cây nhỏ hơn xung quanh các cạnh. 
 • Lấp các khoảng trống bằng phân trộn và dùng ngón tay chắc lại.
 • Kết thúc bằng cách tưới nước đầy đủ.

Mẹo chăm sóc cây trồng trong chậu

Tưới nước

Hãy nhớ rằng rễ cây trồng trong chậu không thể tiếp cận độ ẩm trong đất. Mặc dù đất trồng trong bầu giữ được độ ẩm tốt, nhưng bầu có xu hướng khô nhanh hơn so với mặt đất. Khi thời tiết nóng, bạn có thể phải tưới nước hàng ngày. Khi tưới nước, đừng chỉ tưới lên lá hoặc hoa – hãy đảm bảo rằng nước được chảy vào đất trong chậu.

Sau khi trồng chú ý tưới nước cho cây
Hình ảnh: Sau khi trồng chú ý tưới nước cho cây

Bón phân

Với những loài cây có hoa để hoa nở hoặc tạo điều kiện cho cây sinh trưởng tốt hơn, thỉnh thoảng hãy bón phân bằng phân bón hòa tan trong nước. Bạn hãy đong phân bón vào bình tưới trước rồi đổ đầy nước vào bình. Nên sử dụng vòi phun “tia”, lực từ vòi phun sẽ trộn đều phân bón vào nước dễ dàng hơn.

Cắt tỉa

Trong mùa sinh trưởng, hãy kích thích cây tiếp tục phát triển, nở hoa bằng cách ngắt hoa khi hoa tàn, hay cắt bớt những cành lá nhỏ. Điều này cũng sẽ giữ cho chậu trông tươi mới và gọn gàng. Để cắt tỉa bạn nên dùng dụng cụ chuyên dụng để cắt.

Đừng chỉ vì thiếu không gian hoặc không có thời gian để chăm sóc cây cảnh mà bỏ qua một cách để thay đổi, trang trí cho ngôi nhà của bạn với nhiều cây xanh nhé. Cây Xinh hy vọng bài viết này sẽ giúp ích cho bạn để có một khu vườn nhỏ cho riêng mình. Nếu cần thêm hỗ trợ hãy liên hệ với Cây Xinh ngay nhé! 

0/5 (0 Reviews)

   

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ:

   Bạn muốn mua sản phẩm với giá tốt nhất. Vui lòng để lại thông tin để chuyên gia của chúng tôi tư vấn miễn phí cho bạn ngay hôm nay:
 • CÂY XINH - Cung cấp cây văn phòng số 1 Việt Nam
 • Trụ sở chính: Số 1, Ngõ 213, Giáp Nhất, Thanh Xuân, Hà Nội
 • Phone: 096 596 2586 - 094 822 5678
 • Email: cayxinh.vn@gmail.com
 • Website: https://cayxinh.vn
Bài viết mới cập nhật:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *