Sử dụng phân bón hữu cơ cho cây trồng trong nhà

Cây trồng trong nhà cần được bón phân để đảm bảo sinh trưởng và phát triển một cách tốt nhất. Phân bón hữu cơ là một sự lựa chọn tuyệt vời vì chúng không những an toàn, hiệu quả mà còn thân thiện với môi trường. Thế nhưng phân bón hữu cơ được tạo ra như thế nào và bón phân cho cây ra sao? Hãy cùng Cây Xinh đi tìm câu trả lời cho vấn đề này nhé!

Phân bón hữu cơ là gì?

Phân bón hữu cơ hay còn được gọi là phân bón tự nhiên, đây là một loại phân bón được hình thành từ than bùn, lá và cành cây… Nói đúng hơn, phân bón hữu cơ được tạo nên bằng việc tận dụng những chất thải sinh hoạt của cuộc sống hàng ngày.

Phân bón hữu cơ là gì?
Hình ảnh: Phân bón hữu cơ là gì?

Đối với phân bón hữu cơ, các chất dinh dưỡng sẽ không có ngay lập tức để rễ cây hấp thụ mà cây trồng lại chỉ có thể sử dụng các chất dinh dưỡng đã bị vi sinh vật trong đất phân huỷ và chuyển dần thành dạng chất khoáng. 

Cho nên, các loại phân bón hữu cơ giải phóng chất dinh dưỡng cho cây chậm hơn so với phân bón hoá học. Trong nhiều trường hợp, hai thuật ngữ “hữu cơ” và “tự nhiên” được sử dụng thay thế cho nhau.

Nhiều loại phân bón tự nhiên rất tốt cho trang trại và vườn tược nhưng lại không được sử dụng cho cây trồng trong nhà vì chúng gây nên mùi không dễ chịu cho lắm.

Giải pháp ở đây chính là tái chế rác thải sinh hoạt để bón cho cây. Đây là cách có thể giúp bạn tiết kiệm chi phí trong quá trình chăm sóc cây trồng trong nhà. Dưới đây là một vài gợi ý dành cho bạn!

Tái chế phân bón hữu cơ từ rác thải sinh hoạt

Phân bón tự nhiên cho cây trồng trong nhà có thể đơn giản chỉ là sử dụng chất thải nhà bếp hay rác thải sinh hoạt để nuôi cây. Bạn hoàn toàn có thể tái chế chúng thay vì mua các loại phân bón tổng hợp ở bên ngoài với giá thành đắt đỏ.

Rác thải sinh hoạt sẽ giúp bạn tiết kiệm một khoản chi phí lớn trong quá trình chăm sóc cây. Hơn nữa, cảm giác tự mình tái chế và tạo ra những chất dinh dưỡng cho cây chắc hẳn sẽ rất tuyệt vời.

Bã cà phê

Bã cà phê tốt cho các loại rau ăn lá
Hình ảnh: Bã cà phê tốt cho các loại rau ăn lá

Bã cà phê đã qua sử dụng có thể được trộn với đất bầu, dùng làm phân trộn hoặc bạn có thể làm phân bón cà phê lỏng bằng cách ngâm chúng trong nước trong  vòng một tuần. Bã cà phê có hàm lượng nitơ cao, nhưng tương đối ít kali và phốt pho, vì vậy sẽ tốt hơn cho các loại rau ăn lá.

Vỏ trứng

Vỏ trứng vừa cung cấp canxi và các vi chất dinh dưỡng thiết yếu cho thực vật lại vừa giảm độ chua cho đất, vỏ trứng có thể là giải pháp thay thế cho vôi nông nghiệp.

Với vỏ trứng sau khi đã không còn sử dụng nữa, bạn có thể nghiền nát và trộn chúng vào bầu đất trong quá trình trồng cây. Sau một thời gian ngắn, vỏ trứng sẽ tạo ra những chất dinh dưỡng tất yếu giúp cây sinh trưởng cũng như phát triển tươi tốt.

Vỏ chuối

Vỏ chuối chứa một hàm lượng kali cao cũng như một lượng nhỏ nitơ, photpho và magie để tạo thành một loại phân bón tự nhiên cho cây trồng. Bạn có thể đặt vỏ chuối trực tiếp lên đất hoặc cắt thành những miếng nhỏ trộn với bầu đất.

Bên cạnh đó, xay nhuyễn vỏ chuối với nước rồi đổ lên đất trồng cây cũng là một giải pháp không tồi. Vỏ chuối sẽ phân hủy từ từ, giải phóng các chất dinh dưỡng quan trọng vào đất để cây trồng của bạn hấp thụ.

Bã trà xanh

Bã trà xanh là một lựa chọn tuyệt vời để bón cho các loại cây trồng ưa chua
Hình ảnh: Bã trà xanh là một lựa chọn tuyệt vời để bón cho các loại cây trồng ưa chua

Bã trà xanh là một lựa chọn tuyệt vời để bón cho các loại cây trồng ưa chua như Thu Hải Đường và Tử Linh Lan. Axit tannic trong lá trà làm giảm độ pH và nồng độ chất dinh dưỡng cao đảm bảo cây trồng trong nhà của bạn sẽ phát triển mạnh mẽ và khỏe mạnh.

Trà xanh đã pha hai lần có thể được sử dụng trực tiếp trên cây nhà sau khi đã nguội hoặc bạn có thể ủ lá và bã trà xanh để sử dụng cho sau này.

Nước hồ cá

Nếu bạn đang có một hồ cá ngay tại nhà thì đây chính là nguồn cung cấp phân bón cho cây trồng tuyệt vời. Nước thải rất giàu chất dinh dưỡng tự nhiên từ thức ăn phân hủy của cá và chất thải của cá.

Khi thay nước cho bể cá, bạn có thể bón trực tiếp chất này vào đất để cây trồng trong nhà sử dụng. Trong tự nhiên, thực vật trong và xung quanh ao sẽ xử lý và tận dụng chất thải nitơ do cá tạo ra, giúp cây phát triển và lọc, làm sạch nước cho cây. Đây cũng là chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển của cây.

Lợi ích của phân bón hữu cơ đối với cây trồng

Lợi ích của phân bón hữu cơ đối với cây trồng
Hình ảnh: Lợi ích của phân bón hữu cơ đối với cây trồng

Có rất nhiều lợi ích khi sử dụng phân bón tự nhiên thay cho phân bón hoá học. Dưới đây là một vài những lợi ích cụ thể:

  • Nhẹ nhàng và an toàn: Vì phân bón tự nhiên không quá đậm đặc và chúng cần thời gian để phân huỷ cho nên nguy cơ cây bị cháy xém được giảm thiểu đáng kể. Bên cạnh đó, sử dụng phân bón hữu cơ sẽ hạn chế tối đa tình trạng muối độc hại tích tụ trong đất hoặc rửa trôi trong mạch ngầm.
  • Thân thiện với môi trường: Phân bón tự nhiên không những thân thiện với môi trường mà còn bảo vệ sức khoẻ con người đặc biệt là những ai trực tiếp bón phân cho cây.
  • Tốt cho đất: Phân bón hữu cơ cải thiện cấu trúc của đất, tăng độ thoáng khí, tăng cường khả năng giữ ẩm và chất dinh dưỡng, thúc đẩy hệ sinh thái vi sinh vật.

Như vậy, để vừa tăng cường sự phát triển cho cây mà lại vừa bảo vệ sức khoẻ thì phân bón hữu cơ là một sự lựa chọn tuyệt vời dành cho bạn. Hy vọng với những thông tin mà Cây Xinh vừa chia sẻ, bạn sẽ có cho mình những mẹo nhỏ trong quá trình chăm sóc cây yêu.

5/5 (1 Review)

   

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ:

   Bạn muốn mua sản phẩm với giá tốt nhất. Vui lòng để lại thông tin để chuyên gia của chúng tôi tư vấn miễn phí cho bạn ngay hôm nay:
  • CÂY XINH - Cung cấp cây văn phòng số 1 Việt Nam
  • Trụ sở chính: Số 1, Ngõ 213, Giáp Nhất, Thanh Xuân, Hà Nội
  • Phone: 096 596 2586 - 094 822 5678
  • Email: cayxinh.vn@gmail.com
  • Website: https://cayxinh.vn
Bài viết mới cập nhật:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *